Khoan nói đến nước hoa, hãy phải hiểu được Vetiver là gì, để có một góc nhìn toàn cảnh nhất.
Vetiver, cỏ hương bài, hay chính thức hơn – Chrysopogon zizanioides – là một loài thực vật thuộc họ cỏ ngũ cốc (Gramineae và Poaceae), cũng bao gồm nhiều loại cây nông nghiệp nổi tiếng (lúa mì, yến mạch, lúa mạch, lúa, kê, ngô, tre, và mía.) Cỏ rất dai và có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi: nếu bạn tình cờ đến Nam Cực, bạn sẽ tìm thấy một vài loài ở đó, nhưng đối với cỏ vetiver, quê hương của nó là ở Ấn Độ.
Từ vetiver xuất phát từ tiếng Tamil: vettiveru, trong đó vetti có nghĩa là “xé” và ver có nghĩa là “gốc”.
Những công dụng và đặc tính của cỏ vetiver đã được biết đến từ thời cổ đại: người dân Ấn Độ đan thảm, mũ và giỏ từ những chiếc lá dài dày đặc, phủ lên mái nhà và làm rèm cho cửa sổ. Cỏ Vetiver, giống như tất cả các loại ngũ cốc, có hệ thống rễ dạng sợi. Rễ cỏ vetiver mỏng, khỏe, dài và ngoan cường giữ đất một cách hoàn hảo, bảo vệ đất khỏi bị xói mòn.
Người ta đã yêu cái mùi đặc trưng, dễ chịu của rễ cỏ vetiver từ rất lâu rồi; Rễ cỏ vetiver được sử dụng làm hương liệu, để nhét đệm (giúp ngăn ký sinh trùng), và làm quạt và đồ đan lát. Cỏ Vetiver cũng được biết đến với một số đặc tính chữa bệnh: thuốc mỡ được làm từ rễ để điều trị côn trùng cắn trên người và động vật, và cây được sử dụng để làm xi-rô cho đồ uống giải khát.
Vetiver hoang dã có thể được tìm thấy ở Ấn Độ, Tích Lan (Sri Lanka) và Indonesia. Nó phát triển tốt ở vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Tuy nhiên, sản lượng tinh dầu từ rễ của cỏ vetiver hoang dã tương đối nhỏ, vì vậy cây được trồng cho mục đích này. Vetiver trồng để lấy dầu của nó không chỉ có ở Ấn Độ và Indonesia, nó cũng được trồng ở Trung Quốc, Madagascar, và đảo Reunion (loại cỏ Vetiver Bourbon huyền thoại, được rất nhiều nhà chế tạo nước hoa yêu thích, tiếc là bây giờ khá hiếm), ở Brazil và quan trọng nhất là ở Haiti, nơi đã trở thành nhà cung cấp hàng đầu của dầu vetiver trên thế giới, khoảng 90% tổng số dầu vetiver được sản xuất ở đây.
Tinh dầu cỏ Vetiver thu được bằng phương pháp chưng cất hơi nước. Rễ cỏ vetiver rửa sạch, phơi khô, cắt khúc, ngay trước khi chưng cất lại ngâm nước. Các thành phần thơm của tinh dầu cỏ vetiver khá nặng và do đó ít bay hơi, vì vậy quá trình chưng cất được thực hiện bằng hơi nước áp suất cao. Trước đây, quá trình chưng cất kéo dài 24-36 giờ, và sản lượng tinh dầu khoảng 2-3%. Hiện nay, để thu được một loại dầu có chất lượng cao cho nước hoa, quá trình chưng cất được thực hiện trong khoảng 10 giờ, và sản lượng của loại dầu này khiêm tốn hơn, chỉ 0,5-1%.
Leonardo,