Người trầm cảm cần điều gì?

Đăng bởi EAP ngày

Đây là một bài viết mình đã đọc được một thời gian và rất muốn chia sẻ tới mọi người. Một bài viết cần thiết để chúng ta thêm hiểu và trân trọng những tâm hồn lạc lõng

PHẦN 1

Những người có tiền sử trầm cảm rồi chắc đều biết điều này, là cơn trầm cảm có chu kì, nó quay đi rồi sẽ quay lại, theo thời gian mình sẽ có nhiều kinh nghiệm đối phó với nó hơn. Nếu kinh nghiệm mình tốt lên, tần suất nó quay lại sẽ giãn dần.

Lịch sử 15 năm sống với những chu kì trầm cảm đã khiến mình nhận ra những lúc rơi xuống hố sâu, mình cần gì. Đừng ai nói với mình những câu “Vui lên đi”, “Đời đẹp mà”, “Ra ngoài chơi sẽ hết”, vì nếu làm được như vậy thì mình đã không còn ngồi dưới hố rồi.

Nhiều lần mình cân nhắc chuyện đi bác sĩ tâm lý, xong rồi mình lại thôi vì một vài lý do: mình không biết ai giỏi, mình tiếc tiền, mình không sẵn sàng kể hết mọi chuyện của mình cho người khác (đối diện lại với quá khứ là một việc cần rất nhiều dũng cảm, chắc chắn nó sẽ làm mình khóc như điên, mà mình thì không muốn khóc trước mặt ai, kể cả là bác sĩ). Nên tất cả những kinh nghiệm này đều là điều mình tự rút ra thôi. Ước gì những năm tháng cấp 2 cấp 3 mình sớm nhận ra, có lẽ tuổi trẻ của mình đã không vật lộn đơn độc đến như thế.

Điều mình cần khi rơi vào trầm cảm là:

1. Được gọi tên

Năm 2016 có một đợt trầm cảm xếp vào hạng top trong đời mình. Mình nằm trong nhà suốt 1 tuần liền, bạn đến tìm bấm chuông đứng đợi cả tiếng đồng hồ mình cũng không ra mở cửa. Mình bốc từng vốc kẹo thả vào miệng, tìm kiếm cảm giác đồ ngọt đánh lạc hướng não để thôi nghĩ về thực tại. Ngày cũng như đêm vì mình không bật đèn. Ánh sáng làm mình thấy áp lực. Mỗi buổi sáng mở mắt ra mình đều nằm bất động, cảm thấy không muốn đối diện với cuộc đời, sợ là một khi mình nhúc nhích, cuộc đời này sẽ đổ sập vào mình rất nhiều việc phải lo nghĩ. Mình còn thấy mình có một cuộc đời bỏ đi, mình bất tài, mình không có gì cả, không giàu không xinh không được công nhận không được lựa chọn và không có cả một gia đình nữa. Mình không có một sợi dây nào móc nối với cuộc sống này hết, mình hoàn toàn có thể chết đi mà không gây nuối tiếc cho bất kỳ ai.

Còn tiếp...

———————————————

🌐 www.eap.com.vn

🏠 EAP Hà Nội: 14a1 Hội Vũ, Hoàn Kiếm

🏠 EAP Sài Gòn: 327 Nguyễn Thiện Thuật, Quận 3


Cũ hơn Mới hơn


0 bình luận


Bình luận

Lưu ý: Các bình luận phải được duyệt trước khi được hiển thị.